Tin tức

[rank_math_breadcrumb]

Làm Hộ Chiếu Cần Những Giấy Tờ Gì ? Quy Định Mới Nhất Năm 2023

Hộ chiếu là giấy tờ cá nhân không thể thiếu của công dân Việt Nam khi ra nước ngoài. Nó giống như giấy thông hành, thẻ căn cước khi ở nước ngoài. Vậy Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì 2023? Tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Passport là gì?

Passport hay còn gọi hộ chiếu, hay có hiểu nôm na là “ sổ thông hành”. Đây là một loại giấy tờ cực kì quan trọng do chính phủ quốc gia cung cấp cho mỗi công dân của nước mình. Loại giấy phép này cho phép công dân được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và nhập cảnh tại nước khác.

Một số thông tin trên hộ chiếu gồm có: Số hộ chiếu; ảnh; họ tên , ngày/tháng/năm sinh, giới tính; số chứng minh nhân dân; nơi sinh; cơ quan cấp, nơi cấp; thời hạn dùng; vùng xác nhận thị lực

Công dụng chính của passport là dùng để nhận dạng thông tin của người sở hữu. Chỉ cần hộ chiếu là bạn có thể làm các thủ tục để nhập cảnh ở nước khác cũng như để xuất cách ra khỏi nước bạn. Vậy Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì 2023?

Passport là gì

Passport có những loại nào?

Tại Việt Nam có 3 loại chính:

Loại thứ nhất là màu xanh, được biết đến là Passport phổ biến nhất, dành cho khách du lịch.

Loại thứ hai cũng là màu xanh nhưng là xanh ngọc bích, đậm hơn một chút, thường dành cho công vụ ngoại giao ở bên nước ngoài.

Cuối cùng là Passport màu đỏ. Loại thẻ này chiếm tỷ lệ ít nhất, chỉ dành cho quan chức hay các bộ phận cấp cao trong bộ máy nhà nước.

Có 3 loại hình passport tại Việt Nam

Làm hộ chiếu (passport) ở đâu?

Trong trường hợp cấp hộ chiếu phổ thông trong nước, theo Điều 15 Luật Xuất nhập cảnh, người dân làm hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Trường hợp có thẻ Căn cước công dân thì thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh tại nơi thuận lợi.

**Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể chọn thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

– Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị từ bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, trị bệnh

– Có căn cứ xác định thân nhân của bạn ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết

– Có văn bản đề nghị của cơ quan quản lý đối với cán bộ, công nhân viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hay cán bộ lực lượng vũ trang, người làm việc trong cơ quan, tổ chức cơ yếu.

– Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

**Đối với đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai, người dân sẽ cần thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh gần nhất hoặc cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

**Nếu người dân ở nước ngoài, đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu sẽ thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam tại nước người đó cư trú. Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai sẽ thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thuận tiện nhất.

**Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu thẩm quyền cấp thuộc về cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền. Vậy Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì 2023? 

Xem thêm: Cách đăng ký làm hộ chiếu online

Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì 2023?

Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì 2023? Dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm hộ chiếu phổ thông- hộ chiếu thông dụng nhất giải đáp thắc mắc Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì 2023?

  1. 01 tờ khai theo mẫu
  2. 04 ảnh kích thước 4×6 cm
  3. Sổ hộ khẩu (bản sao được công chứng và bản gốc để đối chiếu). Nếu bạn không có hộ khẩu tại nơi bạn làm hộ chiếu, bạn sẽ cần có sổ tạm trú KT3.
  4. Thẻ căn cước (hoặc chứng minh thư) còn hạn dùng, không rách nát và rõ số.

Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì 2023? Đối với các trường hợp mất hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong nhận thức, khó làm chủ hành vi theo Bộ luật Dân sự, và người chưa đủ 14 tuổi:

  1. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ theo pháp luật khai, ký tên. Ngoài ra giấy tờ này cũng phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đã đóng dấu giáp lai ảnh.
  2. Nộp thêm 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh nếu như người làm hộ chiếu chưa đủ 14 tuổi.
  3. Bản chụp có chứng thực giấy tờ từ cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, chứng minh người giám hộ, người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, người không làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Nếu như trong trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu

Tham khảo: Đi Nội Bài taxi nào rẻ nhất 

Thủ tục làm hộ chiếu (passport ):

Bước 1: Điền tờ khai theo mẫu

Bước 2: Công chức làm thủ tục đối chiếu thông tin, chụp ảnh chân dung, lấy vân tay

Công chức làm thủ tục kiểm tra, so sánh với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất, nhập cảnh.

Chụp ảnh chân dung, thu thập vân tay của người đề nghị được cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu.

Bước 3: Nộp lệ phí, nhận giấy hẹn trả kết quả

Trường hợp chưa cấp được hộ chiếu cho cá nhân, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ nguyên do.

Thời hạn của hộ chiếu bao lâu?

Theo Luật Xuất nhập cảnh, thời hạn của hộ chiếu có quy định cụ thể như sau:

Hộ chiếu phổ thông của người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn là 10 năm và không được gia hạn tiếp;

Hộ chiếu phổ thông cấp của người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn tiếp.

Hộ chiếu phổ thông cấp khi làm thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn tiếp.

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ sẽ có thời hạn trong vòng 5 năm; có thể được gia hạn một lần và không quá 03 năm.

Lời kết:

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì 2023 . Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn có những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết liên quan
Nhắn Zalo