Tin tức

[rank_math_breadcrumb]

Bao Nhiêu Tuổi Được Thi Bằng Lái Xe Máy- Quy Định Mới Nhất

Hiện nay, việc học sinh cấp 2, cấp 3 điều khiển xe máy trở nên phổ biến. Thậm chí các em chưa có bằng xe máy. Vậy bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?Việc điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi có phạm luật không?

Bằng lái xe máy là chứng chỉ bắt buộc được cấp phép người điều khiển phương tiện đủ điều kiện về mặt pháp lý để tham gia giao thông. Dựa theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe máy sẽ gồm 2 loại là A1 và A2 . Và thông tin quy định Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy như sau:

 

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Theo như khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định giấy phép lái xe như sau:

Hạng A1 được cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh sở hữu dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3;

Hạng A2 được cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh sở hữu dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên. Cùng với các loại xe được quy định dành cho giấy phép lái xe hạng A1

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy thì được quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Người đủ 16 tuổi trở lên được phép lái xe gắn máy sở hữu dung tích xi-lanh dưới 50 cm3

Người đủ 18 tuổi trở lên được phép lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh sở hữu dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên

Như vậy, những người từ 18 tuổi trở lên mới được đi thi bằng lái xe máy hạng A1 trở lên. Bên cạnh đó, tuổi của người tham gia được tính đến ngày dự sát hạch lái xe.

>> Xem thêm: Mẹo thi bằng lái xe a1 phần lý thuyết

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy
Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Người đủ 18 tuổi được thi bằng lái xe máy

Lái xe máy khi chưa đủ tuổi thì có bị phạt không?

Dựa theo căn cứ khoản 1 và khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định:

Phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi cho đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện)

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Khi  điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên

Với các em học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy theo quy định, các bậc phụ huynh cũng không nên để trẻ tự ý lái xe. Thay vào đó, phụ huynh nên tham khảo các dòng xe đạp điện để đảm bảo an toàn.

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy
Lái xe máy khi chưa đủ tuổi bị phạt theo quy định pháp luât

Điều kiện và hồ sơ thi bằng lái xe máy A1, A2

Theo như quy định, các thí sinh dự thi bằng lái xe cần đáp ứng các điều kiện. Cụ thể như độ tuổi thi bằng lái xe máy, sức khỏe, trình độ văn hóa,… Ngoài ra, bạn cũng  cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục trong bộ hồ sơ để có thể đăng ký thi sát hạch bằng lái xe máy. Cụ thể như:

Điều kiện được thi bằng lái xe máy 

Để được cấp giấy phép lái xe hạng A1, A2, người học lái xe cần đảm bảo những điều kiện sau:

Trước hết là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc và học tập tại Việt Nam.

Tuổi thi bằng lái xe máy (tính đến ngày dự kỳ thi sát hạch lái xe), sức khỏe và trình độ văn hóa theo quy định

Đảm bảo sức khỏe theo như quy định: Người đang ở trong tình trạng bệnh, tật theo quy định thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng.

Có trình độ văn hóa theo quy định (Điểm b khoản 1 Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ 2008 và Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT)

>> Xem thêm: Giá taxi 7 chỗ đi sân bay nội bài

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy
Điều kiện thi bằng lái xe máy

Thủ tục, hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái xe máy A1, A2

Hồ sơ thi bằng lái xe máy là một phần hết sức quan trọng cần chuẩn bị trong quy trình đăng ký thi. Cụ thể gồm có:

Đơn đề nghị học và sát hạch lái xe để cấp giấy phép lái xe theo mẫu

Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân cũng như hộ chiếu còn thời hạn dùng.

Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng  hay thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú. Có thể dùng chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài

Giấy khám sức khỏe theo quy định

 

Những lưu ý ngoài bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy

Chuẩn bị trước kỳ thi

Để đạt được kết quả tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình thi, hãy lưu ý một vài điều cơ bản sau:

Nắm chắc kiến thức lý thuyết: Trước khi thi, bạn sẽ cần tìm hiểu và nắm rõ các quy tắc và nguyên tắc giao thông, biển báo, tín hiệu đường bộ. Cũng như các quy định liên quan. Ôn tập và làm bài tập thực hành để nắm vững được kiến thức cần thiết.

Tìm hiểu về quy trình thi: Nghiên cứu các quy định và quy trình thi bằng lái xe máy tại địa phương nơi bạn đang sống.Chẳng hạn như thời gian, địa điểm, hồ sơ cần chuẩn bị, và các bước cần thực hiện trong quá trình thi.

Chuẩn bị hồ sơ cần thiết: Đảm bảo bạn có đầy đủ các giấy tờ cần thiết như chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe, và các giấy tờ liên quan khác. Kiểm tra và chuẩn bị trước để tránh việc thi bị hủy vì thiếu hồ sơ.

Thực hành lái xe: Cần lưu tìm cách thực hành lái xe thường xuyên để nâng cao kỹ năng của mình. Luyện tập các kỹ năng cơ bản bao gồm khởi động, dừng xe, quay đầu, và điều khiển xe trên các tuyến đường khác nhau.

Đăng ký lớp học cần thiết: Nếu như bạn cảm thấy cần thêm kiến thức và kỹ năng. Cũng có thể xem xét tham gia vào các khóa học bổ sung hoặc lớp học lái xe máy. Điều này sẽ giúp bạn lấy được tự tin hơn và nắm vững các kỹ năng cần thiết.

Thực hiện làm thử bài kiểm tra: Trước khi thi chính thức, bạn có thể tham khảo các bài kiểm tra thử để làm quen với định dạng và nội dung của bài thi. 

 

Các kỹ năng cần có khi thi lái xe máy

Để thi bằng lái xe thành công, bạn cần:

Kỹ năng lái xe cơ bản: Nắm vững các nguyên tắc lái xe cơ bản, cụ thể như khởi động, dừng xe, quay đầu, chạy đúng làn đường, và dừng đỗ xe an toàn. Luyện tập để làm quen với cách điều khiển ga, phanh, và tay cầm để có sự điều khiển linh hoạt và chính xác nhất.

Quan sát và nhận biết các loại biển báo: Hiểu rõ các loại biển báo giao thông và biết đọc hiểu đúng ý nghĩa của chúng. Luyện tập nhận biết biển báo trên đường và áp dụng tuân thủ lái xe một cách an toàn.

Kỹ năng định vị và điều hướng: Cần nắm vững các kỹ năng định vị và sử dụng bản đồ để biết vị trí của mình đang trên đường. Hãy tìm hiểu về hướng đi cũng như biết cách điều hướng đến địa điểm mong muốn được chính xác.

 

Bài viết liên quan
Nhắn Zalo